Làm gì khi tủ lạnh Hitachi không chạy quạt gió?

5/5 - (7 bình chọn)

Trung tâm bảo hành tủ lạnh Hitachi tổng hợp nguyên nhân vấn đề tủ lạnh Hitachi không chạy quạt gió?

Quạt tủ lạnh hay còn gọi là quạt gió tủ lạnh cho hơi lạnh được tản đều khắp mọi vị trí bên trong tủ lạnh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây bạn quan sát và phát hiện tủ lạnh hitachi không chạy quạt gió dẫn đến hiện tượng tủ lạnh kém lạnh, chỉ mát khiến thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. Vậy nguyên nhân chính nào khiến quạt gió tủ lạnh không chạy? Làm sao để giải quyết tình trạng lỗi hỏng này? Đừng quá lo lắng vì vấn đề không quá nghiêm trọng, chắc chắn bạn sẽ xử lý được vấn đề.

Không chỉ bộ phận board mạch hay hệ thống dàn lạnh mà quạt gió cũng là bộ phận không thể thiếu để cấu tạo nên sự hoàn chỉnh của một tủ lạnh, giúp thiết bị có thể hoạt động. Khi tủ lạnh hitachi không chạy quạt gió, cả ngăn đông và ngăn lạnh sẽ không được cung cấp luồng gió làm lạnh, dẫn đến tủ kém lạnh hẳn khiến các nguồn thực phẩm như rau củ tươi hay thịt cá nhanh chóng bị hư hỏng. Muốn khắc phục được tình trạng này bạn phải cần tìm ra được nguyên nhân gây sự cố lỗi hỏng ở quạt máy. Vậy nguyên nhân đó do đâu, hãy cùng tìm hiểu qua mục đầu tiên của bài viết nhé.

Dấu hiệu lỗi và nguyên nhân tủ lạnh Hitachi không chạy quạt gió

Tủ lạnh Hitachi không chạy quạt
Tủ lạnh Hitachi không chạy quạt

Nhiệm vụ chính của quạt tủ lạnh là hút không khí đã được làm lạnh từ dàn lạnh, đẩy ra ngoài ngăn đá cùng ngăn mát để làm lạnh mọi vị trí trong tủ. Quạt hoạt động theo các pha làm việc, nghỉ ngơi của dàn lạnh.

Khi hệ thống quạt gió tủ lạnh gặp vấn đề, nếu chú ý quan sát bạn sẽ chỉ nghe được âm thanh dàn lạnh hoạt động lách cách nhưng hoàn toàn không có tiếng quạt chạy, kèm theo đó là tình trạng tủ kém lạnh, chỉ hơi mát ở cả ngăn đông và ngăn mát tủ.

Vậy nguyên do chính dẫn đến tình trạng này là do đâu? Qua tổng hợp, chúng tôi liệt kê những nguyên nhân chính dẫn đến sự cố hư hỏng này là:

Do công tắc cửa tủ lạnh:

-Một số mẫu tủ lạnh Hitachi Inverter hay dòng Side by Side sau khi đóng cửa tủ lạnh khoảng 30s mới cấp điện cho quạt ở dàn lạnh chạy nên có thể trong độ trễ đó quạt sẽ không chạy, nên hãy lưu ý đến điều này. Hoặc do cửa bị hở, gãy công tắc cửa, cửa bị hỏng tiếp điểm hay cảm ứng đã hết nên khi đóng cửa tủ lạnh, quạt gió không nhận được tín hiệu lệnh từ trung tâm dẫn đến không hoạt động.

Do bộ phận xả đá của tủ lạnh Hitachi không làm việc:

-Nếu bộ phận xả đá tủ lạnh không làm việc, tủ lạnh Hitachi không chuyển sang chương trình làm lạnh, cả bloc cùng quạt gió đều không làm việc. Hay chế độ xả đá gặp vấn đề khiến block hoạt động liên tục, phần tuyết ở dàn lạnh bám dày đặc lan ra cả khu vực cánh quạt khiến quạt gió tủ lạnh không chạy.

Do motor quạt bị kẹt bụi bẩn, bị khô dầu:

-Việc vệ sinh bảo dưỡng kém khiến bụi bẩn tích tụ vào cánh quạt, motor quạt cũng như bị khô dầu khiến cho quạt hoạt động kém hiệu quả, không chạy hay thậm chí bị gãy cánh quạt.

Do motor quạt  bị chập cháy:

-Quạt không hoạt động cũng có thể do motor quạt bị cháy do dây quấn bị đứt hoặc chạm điện. Để chắc chắn có thể dùng Ohm kế để kiểm tra điện trở, nếu trị số điện trở quá nhỏ đồng nghĩa dây quấn bị chạm điện, trị số điện trở quá lớn dây quấn đã bị đứt.

Những gì bạn nên làm khi tủ lạnh Hitachi không chạy quạt gió

Làm gì khi tủ lạnh Hitachi không chạy quạt gió?

Tùy vào từng nguyên nhân gây ra lỗi hỏng khiến tủ lạnh hitachi không chạy quạt gió mà chúng ta sẽ có các biện pháp xử lý phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất, tránh tình trạng lỗi tái xảy ra lam ảnh hưởng đến việc sử dụng tủ lạnh của gia đình. Dưới đây là những gợi ý hướng giải quyết vấn đề bạn có thể tham khảo qua:

Nguyên nhân do motor quạt bị kẹt bụi bẩn, bị khô dầu: Tiến hành kiểm tra motor cánh quạt có bị kẹt bám bụi bẩn hoặc dầu khô hay không. Nếu có hãy thực hiện tra dầu mỡ cho motor quạt cùng các điểm tiếp xúc khác, vệ sinh cánh quạt sạch sẽ trước khi lắp đặt lại.

Nguyên nhân do bộ phận xả đá của tủ lạnh Hitachi không làm việc: Với nguyên do vấn đề liên quan đến kỹ thuật, gọi đến dịch vụ sửa tủ lạnh Hitachi chuyên nghiệp để thợ sửa chữa xem xét vấn đề là điều bạn nên làm nhất để khắc phục lỗi.

Nguyên nhân do công tắc cửa tủ lạnh: Đối với một số dòng tủ lạnh công tắc cửa được đóng quạt mới hoạt động. Do đó, nếu công tắc cửa bị hư hỏng bạn sẽ cần phải thay mới hoặc sửa chữa chúng.

-Nguyên nhân do motor quạt tủ lạnh bị cháy: Liên hệ dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để được thay mới động cơ quạt gió tủ lạnh.

Để tình trạng tủ lạnh hitachi không lạnh không tái lỗi trong quá trình dùng bạn nên lưu ý bảo dưỡng và vệ sinh tủ lạnh định kỳ, đối với các dòng tủ lạnh không thể tự xả tuyết ngăn đông thì nên tiến hành xả đá để tuyết không bám quá dày, đóng cửa tủ lạnh đúng cách. Cần dịch vụ sửa chữa tủ lạnh Hitachi chuyên nghiệp và đảm bảo chất lượng, thay linh kiện chính hãng hãy cứ liên hệ với Trung tâm bảo hành tủ lạnh Hitachi chúng tôi. Chúc bạn khắc phục lỗi thành công!

 

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
086.999.1234